Thủ tục làm Visa đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

14/06/2017

Hướng dẫn chi tiết các bước chuẩn bị và làm thủ tục cấp VISA đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc nhanh chóng, hiệu quả và đầy đủ.

Hộ chiếu (VISA) là một trong những giấy tờ quan trọng nhất bắt buộc mà bất kì người lao động nào tham gia chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay các nước khác đều phải chuẩn bị cho bộ hồ sơ của mình.

ho-chieu

Visa Hàn Quốc

Thường thường, cứ nhắc đến các thủ tục hành chính thì người lao động nào cũng e ngại vì nó khá làm rườm rà và có quá nhiều quy chế, quy trình. Đôi lúc, việc chuẩn bị bị thiếu sót hay không đúng thì sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để chỉnh sửa và làm lại. Các thủ tục cấp hộ chiếu đi xuất khẩu lao động cũng không nằm ngoài vấn đề này.

Đây được coi là vấn đề băn khoan, là nỗi lo lắng của nhiều người lao động. Tuy nhiên, người lao động có thể hoàn toàn yên tâm nếu thực hiện theo đúng các bước hướng dẫn dưới đây.

Hướng dẫn người lao động làm thủ tục cấp hộ chiếu đầy đủ, đơn giản và nhanh chóng sau:

Thủ tục cấp hộ chiếu đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Thủ tục cấp hộ chiếu cho người lao động đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc gồm có hai hình thức chính. Người lao động chú ý xem xét mình thuộc trường hợp nào để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ.

Đối với những người lao động làm thủ tục cấp hộ chiếu lần đầu

Người lao động cần thực hiện và chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ sau đây:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu. (theo mẫu TK1 – người lao động có thể lên trên Internet để tìm)

– 3 ảnh 4×6. Ảnh phải được chụp gần, mặt nhìn thẳng, đầu để trần và chụp không quá 6 tháng.

Đối với trẻ em cấp chung hộ chiếu thì phải nộp giấy khai sinh và 3 ảnh 3×4

– 2 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (TK1), có xác nhận và dấu giáp lai ảnh của trưởng công an xã, phường nơi đăng kí hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn.

– Trường hợp, người lao động đề nghị cấp hộ chiếu xuất trình đầy đủ giấy chứng minh nhận dân và giấy tờ về hộ khẩu hợp lệ thì tờ khai không cần phải có dấu xác nhận của trưởng công an xã, phường nơi người lao động đăng kí hộ khẩu thường trú, tạm trú dài hạn.

Trường hợp người lao động gia hạn, sửa đổi, bổ sung, cấp lại hộ chiếu

– Người lao động cần nộp 1 tờ khai đề nghị gia hạn, sửa đổi, bổ sung, cấp lại hộ chiếu phổ thông theo mẫu (TK2)

– Nếu người lao động xin gia hạn, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu thì dán một tấm hình vào tờ khai, nếu lao động xin cấp đổi hộ chiếu thì kèm theo 3 tấm ảnh mới chụp và không được quá 6 tháng, cỡ 4×6, nhìn thẳng mặt.

– Trường hợp lao động xin sửa đổi chi tiết nhân thân ghi trong hộ chiếu như: họ tên, năm sinh , nơi sinh,… bắt buộc phải kèm theo giấy tờ có giá trị pháp lý về việc thay đổi chi tiết nhân thân của lao động.

– Những trường hợp lao động mất hộ chiếu xin cấp lại, hoặc đã quá hạn trên 1 năm trở lên mới xin gia hạn hoặc xin cấp đổi thì phải làm thủ tục xin cấp lại hộ chiếu như lần đầu.

Bước 2: Nơi nộp hồ sơ và nhận kết quả

Người lao động đến nộp hồ sơ làm thủ tục cấp hộ chiếu vào giờ làm việc hành chính tại một trong 3 địa chỉ sau:

+ Hà Nội: số 40A Hàng Bài, Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội

+ Đà Nẵng: số 7 Trần Quý Cáp, TP.Đà Nẵng

+ TP HCM: số 254 Nguyễn Trãi, quận 1, TP.Hồ Chí Minh

Chú ý:

Với những trường hợp người lao động bổ sung, sửa đổi, gia hạn, cấp đổi hoặc cấp lại hộ chiếu: Hồ sơ phải được nộp trực tiếp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an.

Còn những trường hợp người lao động không đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ và nhận kết quả được, lao động có thể nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh địa phương mà lao động đăng kí hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn.

Bước 3: Thời gian giải quyết hồ sơ cấp VISA cho người lao động

Thời gian giải quyết hồ sơ cấp Visa cho lao động là từ 5 đến 15 ngày. Trường hợp đến ngày trả kết quả cho người lao động mà người đề nghị chưa nhận được hộ chiếu, thì lao động có quyền yêu cầu cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả lời lý do bằng văn bản (người lao động nộp hồ sơ ở đâu thì cơ quan xuất nhập cảnh nơi ở đó phải có trách nhiệm trả lời cho người lao động).

 

Bài viết liên quan

Facebook chat