Hệ thống giáo dục Hàn Quốc như thế nào

14/06/2017

Hệ thống giáo dục Hàn Quốc được coi là hiện đại bậc nhất thế giới và luôn đứng đầu trong khu vực Châu Á. Do đó, du học tại Hàn Quốc là ước mơ của nhiều du học sinh Việt Nam.

Xem thêm:

>>Học hết cấp 2 có được đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc không?

>>8 điểm khác biệt của giáo dục Hàn Quốc

>>Các trường đào tạo tiếng Hàn nổi tiếng tại Seoul

Năm học ở Hàn Quốc bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 12. Có 2 kỳ nghỉ là tháng 7,8 gọi là nghỉ hè và từ kỳ nghỉ đông kéo dài đến tháng 2 sau khi kết học học kỳ 2 vào tháng 12.

Hiện nay, Hàn Quốc đang duy trì hệ thống giáo dục kiểu đơn tuyến, có nghĩa là chỉ duy trì một hệ thống trường học và Hàn Quốc đang chọn hệ thống hiện hành là 6-3-3-4.

Tức là: tiểu học 6 năm, bậc trung học cơ sở 3 năm, bậc trung học phổ thông 3 năm, bậc Đại học 4 năm (trường dạy nghề 2-3 năm). Các trường đại học cũng đang mở các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ từ 2-3 năm. Việt Nam chúng ta là 5 – 3 – 3- 4.

Bậc tiểu học: 6 năm

Giáo dục tiểu học ở Hàn Quốc được xem là nghĩa vụ giáo dục cao nhất với mức đạt tỷ lệ đi học tiểu học là 99,9%. Mục đích của bậc này là giáo dục cơ bản nhất những kiến thức cần thiết trong sinh hoạt của người dân.

Học sinh Hàn Quốc học rất nhiều trước khi vào Đại học.

Học sinh Hàn Quốc học rất nhiều trước khi vào Đại học.

Thông thường, trẻ em Hàn Quốc từ 3-5 tuổi sẽ đi học mẫu giáo, từ 5 tuổi là có thể đi học nhưng trẻ em Hàn thường đến 7 tuổi mới học lớp 1. Bậc tiểu học ở Hàn Quốc cũng có 2 hệ là công lập và dân lập song chương trình cũng không khác nhau là mấy.

Bậc trung học cơ sở: 3 năm

Từ năm 1969, việc tuyển sinh của bậc trung học cơ sở tại Hàn Quốc đều thực hiện theo chế độ không thi tuyển và vì thế học sinh có nguyện vọng vào trung học cơ sở đều được sắp xếp vào trường gần nơi ở.

Thời gian học ở trường trung học cơ sở là 3 năm và đây cũng là nghĩa vụ giáo dục cao nhất.

Bậc Trung học Phổ thông: 3 năm

Bậc trung học phổ thông Hàn Quốc được chia thành 3 loại: trường trung học phổ thông, trường trung học hướng nghiệp và trường trung học khác. Thời gian học là 3 năm và học phí là học sinh tự chi trả.

Đây là khoảng thời gian các học sinh Hàn Quốc phải tăng tốc việc học của mình và học tương đối nhiều để hướng tới mốc cao nhất là vào đại học.

Đại học chuyên môn: 4 năm

Hiện nay, Hàn Quốc có khoảng 150 trường đại học chuyên môn; trong đó, khoảng 10 trường là trường quốc lập, còn lại là trường dân lập. Gần đây, nhiều trường hoàn tất việc xây dựng ký túc xá nên học phí so với các trường công lập khác thì rẻ hơn.

giaoduchanquoc-jpg2Mục đích của giáo dục đại học chuyên môn là đào tạo kỹ thuật viên của các ngành như công nghệ học, nông học, ngư nghiệp, điều dưỡng, sức khỏe, gia đình, công việc xã hội, nghệ thuật và thể dục v.v. Tùy từng ngành học sẽ có thời gian 2 năm, 3 năm thậm chí 4 năm để phân bổ giờ học hợp lý.

Đại học: 4 năm

Hiện nay ở Hàn Quốc có khoảng 250 trường Đại học đào tạo cử nhân chính quy cho cả nước. Tuy nhiên, riêng ngành y học, Đông y và nha khoa thì sinh viên phải học đến 6 năm. Vì Đại học của Hàn Quốc được điều hành theo hình thái của đại học tổng hợp nên mỗi đại học các khoa được mở rất đa dạng.

Ngoài ra Hệ thống giáo dục Hàn Quốc còn dành nhiều khóa học cho du học sinh nước ngoài như đại học chuyên ngành, đại học tiếng Hàn, du học nghề, thạc sĩ, tiến sĩ…

Tham khảo thêm học bổng và điều kiện du học Hàn Quốc, bạn vui lòng liên hệ với DU HỌC HOÀNG GIA để được tư vấn chi tiết.

 

Bài viết liên quan

Facebook chat