8 điểm khác biệt của giáo dục Hàn Quốc

13/06/2017

Hàn Quốc là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Vậy, giáo dục Hàn Quốc có điểm gì nổi bật?

1. Học sinh trung học Hàn Quốc học ít nhất 16 tiếng một ngày

Có thể chắc chắn rằng học sinh Hàn Quốc là những kẻ có khả năng học hành khỏe nhất thế giới. Mục tiêu cao nhất là 1 suất vào đại học nên trung bình một ngày các học sinh nước này sẽ bắt đầu học tập từ 8 giờ sáng cho tới 10 giờ khuya.


Học sinh Hàn Quốc học rất nhiều trước khi vào Đại học.

Hàng loạt các lớp học thêm, gọi là “hagwon” mọc lên như nấm khắp đất nước Hàn Quốc. Vì vậy, hầu như các học sinh Hàn Quốc sẽ trở về nhà vào lúc 11 giờ đêm.

2. Học cả Thứ 7

Ở Việt Nam, hầu hết các trường học đều kết thúc vào Thứ 6, tuy nhiên ở Hàn, tất cả các trường đều học vào Thứ 7. Nhưng từ năm 2010, chính phủ Hàn đã ra quyết định cho những trường công mỗi tháng chỉ phải học 2 ngày Thứ 7.

3. Giáo viên còn hơn cả cha mẹ

“Không thầy đố mày làm nên” luôn là tôn chỉ đạo đức của người dân xứ sở 250 loại kim chi. Có thể tiền lương mà các giáo viên được hưởng không quá cao nhưng địa vị của họ trong lòng học sinh, kể cả trong xã hội luôn giữ được vị trí cao nhất. Bởi giáo dục là ngành quan trọng nhất tại Hàn Quốc, những nhà giáo, trụ cột của trường học sẽ được nhận sự tôn kính tột cùng.


Giáo viên ở Hàn Quốc là 1 nghề đáng kính.

Độ tuổi nghỉ hưu của nghề giáo viên tại Hàn là 65, kể cả nam hay nữ. Những nhà giáo lâu năm, giàu kinh nghiệm đồng nghĩa với việc được hưởng lương cao hơn, quyền lợi tốt hơn và không phải dạy nhiều giờ trong tuần, thậm chí cả kì nghỉ lễ hay trợ cấp xã hội cũng hơn hẳn các công việc văn phòng.

4. Giáo viên và nhiệm kỳ “5 năm”

Cứ mỗi 5 năm, các giáo viên Hàn Quốc lại phải luân chuyển công tác sang các trường học khác. Không chỉ giáo viên, mà cả hiệu trưởng và phó hiệu trưởng mỗi trường cũng sẽ phải trải qua một buổi “bốc thăm” để chọn bến đỗ tiếp theo của mình. Vì vậy cứ mỗi năm mỗi trường lại có một đội ngũ giáo viên mới.

Hệ thống này được lập ra để tạo cho đội ngũ giáo viên Hàn Quốc cơ hội giảng dạy bình đẳng tại các trường từ giỏi đến yếu kém.

5. Chương trình học theo kiểu diễn kịch

Nhiều trường tiểu học tại Hàn Quốc có hệ thống phòng học riêng được trang bị nhiều dụng cụ, trang phục để các học sinh nhập vai trong các buổi học. Một trong những bài học thường sử dụng đến phương pháp nhập vai này là bài học về giao thông, luật lệ hay cứu hộ, y tế.

6. Phạt nhiều nhất có thể

Nếu như ở các nước phương Tây, trẻ em được bảo vệ tuyệt đối thì ở Hàn Quốc mọi thứ ngược lại hoàn toàn. Giáo viên được phép toàn quyền phạt học sinh.


Trong lớp học không khó để thấy những chiếc roi mà người Hàn gọi vui là “gậy phép” thường được sử dụng bởi các nam giáo viên để trị những cậu ấm cô chiêu lười học, vi phạm kỷ luật.

7. Văn hóa cởi giày

Đây là một quy tắc đặc biệt của người Hàn, việc tháo bỏ giày dép bẩn trước khi bước vào nhà được coi là phép lịch sự tối thiểu, và ở trường học cũng áp dụng quy tắc này.

8. Thi Đại Học như cửa tử

Sau 12 năm ăn học, đây sẽ là kỳ thi quyết định sống còn của một học sinh Hàn Quốc. Để chuẩn bị cho cuộc thi này, các học sinh Hàn đã phải trải qua thời gian học tập vất vả, dậy sớm thức khuya từ khi chỉ mới học cấp 2.

Áp lực từ gia đình, nhà trường và cả tương lai đè nặng lên những thí sinh 17, 18 tuổi. Cũng chính vì áp lực quá lớn này đã khiến Hàn Quốc trở thành quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất trong số các nước Tổ chức hợp tác phát triển kinh tế OECD.

 

 

Bài viết liên quan

Facebook chat